Giới thiệu chung

GIỚI THIỆU VỀ PHÂN HIỆU HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM

     Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam (Phân hiệu) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Học viện Phụ nữ Việt Nam, hoạt động theo Quy chế tổ chức hoạt động của Phân hiệu do Giám đốc Học viện phê duyệt và phù hợp với Chiến lược Phát triển Học viện Phụ nữ Việt Nam; chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tuân thủ các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Việt Nam. Phân hiệu có tài khoản và con dấu riêng.

     Phân hiệu có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm với tiền thân là Trường Lê Thị Riêng, được thành lập ngày 8.3.1969, tại rừng Lò Gò chiến khu miền Đông Nam Bộ, nay thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Nhiệm vụ chính của trường lúc bấy giờ là đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, năng lực chuyên môn cho cán bộ Hội để chị em đủ sức đảm đương nhiệm vụ cách mạng trong tình hình đế quốc Mỹ đánh phá rất ác liệt nhằm ngăn chặn liên lạc Bắc – Nam, thực hiện “tố Cộng”, “diệt Cộng”, tiêu diệt tận gốc cơ sở của phong trào cách mạng Miền Nam.

     Cuối năm 1975, trường chuyển về xã Phước Bình, quận Thủ Đức, nay là số 620 đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Những ngày đầu giải phóng trường được xác định là trường văn-chính với nhiệm vụ chính là bồi dưỡng cấp tốc bổ túc văn hóa và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội. Từ khi chuyển về thành phố Hồ Chí Minh đến nay trường đã qua các lần đổi tên từ trường văn – chính Lê Thị Riêng (1976) sang Phân hiệu Trường cán bộ phụ nữ TW (1978), Trường Cán bộ phụ nữ TW II (1994), Phân hiệu Trường cán bộ phụ nữ TW (2000). Tương ứng với việc đổi tên trường, mục tiêu, nhiệm vụ của trường ngày càng được nâng cao và toàn diện hơn để đáp ứng yêu cầu về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội và cán bộ các cấp các ngành khu vực phía Nam. Tháng 10 năm 2012, Trường Cán bộ phụ nữ TW được nâng cấp thành Học viện Phụ nữ Việt Nam. Tới tháng 01/2013 trường chính thức đổi tên thành Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam.

     Cơ cấu tổ chức của Phân hiệu gồm Khoa Công tác xã hội, Khoa Khoa học cơ bản, Bộ môn Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Phòng Đào tạo và Phòng Tổ chức – Hành chính và Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ.

     Hàng năm, Phân hiệu đào tạo, bồi dưỡng và liên kết đào tạo cho 2000  học viên/sinh viên, trong đó số sinh viên/học viên tham gia học tập tại Phân hiệu chiếm khoảng 1/3. Với các chương trình liên kết và trực tiếp đào tạo như: cử nhân ngành công tác xã hội, cử nhân phát triển cộng đồng, cử nhân xã hội học; cử nhân ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; cao học ngành công tác xã hội; chương trình bồi dưỡng theo yêu cầu tiêu chuẩn chức danh, theo vị trí công việc cho cán bộ Hội LHPN các cấp.

     Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam đã trải qua 50 xây dựng và trưởng thành, một chặng đường lịch sử vẻ vang, 50 năm không ngừng phát triển gắn với sự phát triển của phong trào phụ nữ, phong trào cách mạng Việt Nam và các hoạt động của Trung Ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam. 50 năm là một quãng đường nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên, viên chức Phân hiệu trong việc hoàn thành nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội phụ nữ các cấp, cán bộ nữ cho hệ thống chính trị các tỉnh phía Nam. Cho đến nay, Phân hiệu đã khẳng định được vị thế của một đơn vị đào tạo, bồi dưỡng có uy tín và duy nhất có tính pháp lí trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội đồng thời tham gia đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và đáp ứng nhu cầu xã hội. Phân hiệu đã góp một phần quan trọng vào sự phát triển và lớn mạnh của Học viện phụ nữ Việt Nam trong 60 năm qua. Để ghi nhận những đóng góp của Phân hiệu, Nhà nước và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng Phân hiệu những phần thưởng cao quý.

     Ngày 31.10.1996, Trường Cán bộ phụ nữ Trung ương II đã được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba về những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trường (1969 – 1999), Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tặng cờ truyền thống của Hội cho tập thể cán bộ, công nhân viên nhà trường.

     Năm 1997, Trung ương Hội tặng bằng khen về thành tích trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Hội trong năm 1996.

     Ngày 22.01.1999, Trung ương Hội tặng bằng khen cho cán bộ, công nhân viên, giáo viên Trường về thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Hội năm 1998.

     Ngày 10.4.2000, Trung ương Hội tặng Bằng khen cho Trường về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội năm 1999.

     Ngày 02.01.2000, Trung ương Hội tặng bằng khen cho Trường cán bộ phụ nữ Trung ương II về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội năm 2000.

     Năm 2001, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tặng cờ thi đua xuất sắc 5 năm liền (1997 – 2001) cho Trường cán bộ phụ nữ Trung ương II.

     Năm 2014, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tặng Cờ cho Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Phân hiệu (1969 – 2014).

     Ngày 27.2.2019, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen cho Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 và 2018.