Tâm lý học: Khám phá và phát triển tiềm năng con người

     Bạn luôn bị mê hoặc bởi những điều bí ẩn trong thế giới tâm lý của con người? Bạn khao khát muốn được giải mã những hiện tượng tâm lý kỳ bí trong đời sống nội tâm của người khác và ngay của chính mình? Vì vậy nếu bạn đang suy nghĩ về việc học ngành Tâm lý học thì đây chính là 6 lý do giải thích vì sao bạn nên dành sự ưu tiên cho sự lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp này.

     1. Hiểu bản thân tốt hơn

     Cuộc sống bên trong chúng ta không phải lúc nào cũng tuân theo các quy tắc giống như cuộc sống bên ngoài của chúng ta. Có đôi khi chúng ta cảm thấy khó khăn, hoang mang khi đối diện với những hiện tượng tâm lý phức tạp thậm chí là mâu thuẫn trong thế giới nội tâm của chính mình. Khi bạn học Tâm lý học, bạn có khả năng nhận diện được những cảm xúc của chính mình. Bạn tự nhận thức rõ hơn về suy nghĩ và niềm tin của bản thân và những nhận thức này ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Tâm lý học giúp hiểu bản thân tốt hơn
Tâm lý học giúp hiểu bản thân tốt hơn

     2. Trở thành nhà trị liệu tâm lý của chính mình

     Thất vọng, phẫn nộ, uất ức, đau đớn, buồn bã… là những cung bậc cảm xúc mà mỗi người đều phải nếm trải trong đời. Những tổn thương này vốn là quy luật tất yếu của cuộc sống con người. Mặc dù nghiên cứu tâm lý học không nhất thiết giúp bạn loại bỏ được những tổn thương, giúp bạn khỏe mạnh hoàn toàn về mặt tâm lý (cũng như những người học y khoa không có nghĩa là họ hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất), tuy nhiên,  Tâm lý học sẽ giúp bạn tìm ra cách thức hữu hiệu để xoa dịu, chữa lành những tổn thương cho chính mình.

     3. Có kỹ năng giải quyết vấn đề

     Nghiên cứu Tâm lý học giúp bạn xem xét các vấn đề từ các khía cạnh khác nhau, biết vạch ra chiến lược ứng phó mang lại cho bạn một lợi thế lớn khi đương đầu với những thử thách trong cuộc đời. Vượt qua ám ảnh, quản lý căng thẳng, cải thiện kỹ năng giao tiếp và đưa ra quyết định tốt hơn chỉ là một vài trong số những điều mà tâm lý học có thể giúp ích.

Tâm lý học giúp giải quyết vấn đề tốt hơn
Tâm lý học giúp giải quyết vấn đề tốt hơn

     4. Hiểu được sự đa dạng của tính cách con người

     Trong khi nghiên cứu Tâm lý học, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về sự đa dạng của trải nghiệm con người. Hiểu được con người thay đổi và phát triển như thế nào trong suốt cuộc đời. Một lợi ích vô cùng quan trọng khác, đó là bạn sẽ học cách phân biệt giữa các kiểu tính cách khác nhau, mỗi kiểu đều có những lợi thế và thách thức. Không phải ai cũng nghĩ và cảm nhận theo cùng một cách và có vô số cách nhìn về thế giới. Điều này sẽ giúp bạn không coi thế giới quan của mình là điều hiển nhiên và không đánh giá, phán xét người khác về sự khác biệt.

     5. Có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

Tâm lý học mang lại cho bạn lợi thế khi tương tác với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, cấp trên và thậm chí trong các mối quan hệ lãng mạn. Học Tâm lý học giúp bạn xử lý tốt hơn những khủng hoảng trong các mối quan hệ không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống. Bạn có nhiều khả năng đạt được sự hài hòa và hài lòng lẫn nhau. Và các mối quan hệ tích cực là chìa khóa của hạnh phúc, sự cân bằng, chất lượng cuộc sống.

Tâm lý học giúp có kỹ năng xây dựng mối quan hệ
Tâm lý học giúp có kỹ năng xây dựng mối quan hệ

     6. Triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời

     Với đối tượng nghiên cứu là nhận thức, hành vi và cảm xúc của con người Tâm lý học dường như chạm đến mọi khía cạnh của cuộc sống con người với những triển vọng nghề nghiệp vô cùng rộng mở.

  • Tham vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp và giải quyết các vấn đề liên quan đến các mối quan hệ học đường tại các trường THCS và THPT.
  • Nhà trị liệu ở các trung tâm, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, trung tâm dưỡng lão, trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm HIV, trung tâm cai nghiện và các trường giáo dưỡng của Bộ Công an.
  • Chuyên viên tư vấn về các vấn đề nhân sự, tổ chức lao động tại các công ty, doanh nghiệp.
  • Nghiên cứu, tư vấn, chăm sóc khách hàng tại các tổ chức lao động và công ty
  • Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ liên quan đến các đề án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.
  • Làm việc tại các quận, huyện, phường, xã liên quan đến công tác hội phụ nữ, thanh thiếu niên, nhi đồng, ban dân số kế hoạch hóa gia đình,…
  • Giảng dạy tại các trường trung cấp, Cao đẳng và Đại học.

Sưu tầm: ThS. Phan Thị Cẩm Giang – GV Khoa KHCB

Trích nguồn: https://hiu.vn/

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*