Chi bộ 5 Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động về nguồn năm 2022

CHI BỘ 5 HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG VỀ NGUỒN NĂM 2022

     Chào mừng kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ và 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Ngày 23/02/2022, Chi bộ 5 Học viên Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức chuyến về nguồn tại Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định (tọa lạc tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) cho toàn thể đảng viên và quần chúng thuộc Chi bộ.

Đảng viên và quần chúng chi bộ 5 tại cổng Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định
Đảng viên và quần chúng chi bộ 5 tại cổng Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định

     Tại đền thờ, các thành viên trong đoàn đã dâng hương, hoa tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định và được nghe thuyết minh về thân thế, sự nghiệp của “Cô Ba Định”.

Đảng viên và quần chúng chi bộ 5 kính cẩn dâng hương, hoa tại Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định
Đảng viên và quần chúng chi bộ 5 kính cẩn dâng hương, hoa tại Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định

     Đoàn tham quan phòng trưng bày hiện vật, hình ảnh, tư liệu tô thắm thêm về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Đoàn tham quan Phòng trưng bày cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Nữ tướng Nguyễn Thị Định
Đoàn tham quan Phòng trưng bày cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Nữ tướng Nguyễn Thị Định

  Qua hoạt động về nguồn này, tập thể đảng viên, quần chúng Chi bộ 5 Học viện Phụ nữ Việt Nam bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn và ghi nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Đồng thời, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết của đảng viên, quần chúng Chi bộ 5.

Khái quát về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Nữ tướng Nguyễn Thị Định:

     Bà sinh ngày 15/3/1920 là con út trong gia đình có 10 người con ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Khi tròn 16 tuổi, bà bắt đầu tham gia cách mạng, đảm nhận nhiệm vụ giao liên, rải truyền đơn và vận động quần chúng đấu tranh. Năm 1938, bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

     Năm 1946, bà là Ủy viên Ban Chấp hành Phụ nữ cứu quốc tỉnh và là thành viên của đoàn Khu 8 được cử vượt biển ra Bắc gặp Bác Hồ, gặp Trung ương để báo cáo tình hình cách mạng miền Nam và xin chi viện vũ khí cho chiến trường Nam bộ (từ đó mở ra đã mở ra con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển, tiền thân của những đoàn tàu không số sau này).

     Hình ảnh Cô Ba Định (bà Nguyễn Thị Định còn được gọi với tên thân thương là Cô Ba Định) với áo bà ba, khăn rằn, nón lá, chiếc túi nhỏ đeo vai đã trở thành niềm tin của quân, dân miền Nam và chị em hoạt động cách mạng cả nước. Trong quá trình hoạt động cách mạng, cô Ba Định đã nhiều lần bị địch bắt và tra tấn dã man. Thế nhưng, tinh thần chiến đấu của người con gái Bến Tre vẫn kiên cường, một lòng chung thủy sắc son với cách mạng, dân tộc. Năm 1968, bà được nhận giải thưởng Hòa bình quốc tế Lê-nin. Đến năm 1974, Cô Ba Định đã được phong hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, một nữ tướng uy nghi mà đôn hậu, oai phong mà đằm thắm chân tình. Vị nữ tướng được Bác Hồ khen ngợi:“Phó tổng Tư lệnh quân giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta”.

Bà Nguyễn Thị Định với các nữ đại biểu dự Đại hội Anh hùng - Chiến sĩ thi đua miền Nam lần thứ 2 (tháng 9.1967)  
Bà Nguyễn Thị Định với các nữ đại biểu dự Đại hội Anh hùng – Chiến sĩ thi đua miền Nam lần thứ 2 (tháng 9.1967)

     Vào ngày 26/8/1992 nữ tướng Nguyễn Thị Định từ trần. Bà đã sống một cuộc đời trọn vẹn với non sông, đất nước. Bà được Nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất và nhiều huân chương cao quý khác. Ngày 30/8/1995, bà được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Một đời chiến đấu hy sinh, nữ tướng Nguyễn Thị Định đã trở thành huyền thoại, không chỉ tiêu biểu cho phụ nữ miền Nam thành đồng đất thép Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang, bà còn là điển hình mẫu mực cho phụ nữ Việt Nam và phụ nữ tiến bộ trên toàn thế giới. 

     Sau khi mất, tên của bà được đặt cho nhiều đường phố, trường học ở Việt Nam. Ngày 18/10/2011, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ khánh thành Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định là một trong những công trình để giáo dục các thế hệ về truyền thống lịch sử cách mạng của tỉnh Bến Tre nói riêng và của cả nước nói chung./.

Đảng viên Đỗ Quang Trung – Chi bộ 5

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*