Tìm giải pháp phát triển nghề công tác xã hội

Tìm giải pháp phát triển nghề công tác xã hội

     Ngày 5-10, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức tham vấn quốc gia về thúc đẩy công tác xã hội (CTXH). Hội nghị có sự tham dự của các đầu mối phụ trách CTXH đến từ Philippines, Malaysia, Singapore, Ban Thư ký ASEAN và đại diện UNICEF tại Việt Nam.

     TS. Hà Thị Minh Đức – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH – cho biết, thực hiện kế hoạch năm Chủ tịch ASEAN, Bộ LĐ-TB&XH với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội nghề CTXH ASEAN (ASWC) tổ chức tham vấn quốc gia về thúc đẩy CTXH trong ASEAN nhằm chia sẻ về pháp luật, chính sách và điển hình tốt về CTXH tại các nước thành viên ASEAN và đề xuất các ưu tiên về CTXH giai đoạn 2020-2025 tại Việt Nam.

     Bà Đức thông tin thêm, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, đề án nhưng cần có khuôn khổ pháp lý làm cơ sở định hướng phát triển nghề CTXH trong thời gian tới. Hiện nay, lương nhân viên CTXH tại Việt Nam còn thấp. Hơn nữa, so với các nước trong khu vực, Việt Nam còn khá non trẻ trong lĩnh vực này, vì vậy cần học hỏi kinh nghiệm từ các nước.

     Tại buổi tham vấn, bà Nguyễn Ngọc Anh – chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH – đã công bố các ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN gồm: Ưu tiên hòa bình, an ninh và ổn định; ưu tiên liên kết, kết nối khu vực; thích ứng, tận dụng cơ hội; ưu tiên cho ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; ưu tiên đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình, phát triển và ưu tiên nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động. Việt Nam cũng đưa ra 4 sáng kiến, gồm: thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, tận dụng các cơ hội; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, nâng cao năng lực thể chế và hiệu quả hoạt động của ASEAN.

     Tham dự tham vấn, các đại biểu trong và ngoài nước đã chia sẻ về thực trạng CTXH hiện nay; pháp luật, chính sách và điển hình tốt về CTXH trong lĩnh vực phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục; thúc đẩy phát triển mạng lưới Hiệp hội nghề CTXH ASEAN.

T.ANH

Sưu tầm: Lê Thị Thu Phương – Khoa CTXH

Trích nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*