Ở đâu có ý chí ở đó có con đường

đâu có ý chí đó có con đưng

đâu có tình thương, đó có hnh phúc

    Chúng ta bước qua năm Canh Tý với niềm hy vọng tràn đầy, rằng năm mới sẽ đem đến sự phát triển về mọi mặt. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp thế giới và gây ra thiệt hại trên phạm vi toàn cầu.

    Ở Việt Nam, mặc dù Đảng và Chính phủ đã có những chủ trương và biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt trong phòng chống sự lây lan của Covid-19 nhưng tính đến đầu tháng 4 năm 2020, số người mắc ở Việt Nam có chiều hướng tăng lên. Tuy vậy, số bệnh nhân được chữa khỏi, được xuất viện cũng ngày một tăng lên, việc lây lan trong cộng đồng được kiểm soát một cách chặt chẽ. Điều này là minh chứng cho thấy nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là vai trò của những chiến sỹ tuyến đầu trong trận chiến này.

    Điều đầu tiên mang lại kết quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 chính là  sự chỉ đạo kịp thời của Đảng và việc thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp của Chính phủ, của các Bộ ngành và cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Nguồn ảnh: Congthuong.vn)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Nguồn ảnh: Congthuong.vn)

    Đó là công lao của những thiên thần áo trắng, của đội ngũ các y, bác sĩ khắp mọi miền tổ quốc, những người không ngại hiểm nguy để bảo vệ mạng sống cho người dân, của những chiến sỹ bộ đội, của những anh dân quân tự vệ với công tác phục vụ ăn ở cho những người đang thực hiện việc cách ly. Có những người trong số họ đã bị nhiễm vi rút nhưng họ vẫn không hề chùng bước, vẫn một lòng quyết tâm, đoàn kết với niềm tin chắc thắng trong trận chiến này. Chính sự chia sẻ, chăm sóc chu đáo, điều trị đầy trách nhiệm của các thầy thuốc và sự phục vụ ân cần trong các khu cách ly đã làm cho những bệnh nhân đang điều trị và những người đang thực hiện cách ly vô cùng cảm động. Hình ảnh của đất nước Việt Nam trong lòng những du khách nước ngoài được điều trị tại Việt Nam thật đẹp, thật thân thiện và nhân ái. Nhiều người cảm kích và cảm thấy an tâm khi được điều trị ở Việt Nam. Họ càng cảm thấy biết ơn khi việc điều trị không hề tốn một chi phí nào.

    Bên cạnh đó là ý thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp của chính phủ, sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp, của các tổ chức và những cá nhân để góp phần làm giảm sự lây lan của Covid-19 cũng như chăm lo cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch này. Đó là những hoạt động thiết thực như cung cấp trang thiết bị, vật chất cho các bệnh viện, giảm giá thuê nhà cho công nhân, giảm giá mặt bằng, hỗ trợ các phần quà, nhu yếu phẩm, những bữa cơm nhân ái cho người nghèo, những người bán vé số. Hình ảnh những bà mẹ già ngồi may từng chiếc khẩu trang cho những người nghèo khiến bao người xúc động, những hình ảnh đẹp đó một lần nữa cho thấy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta.

Tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19 (Nguồn ảnh: mattran.org)
Tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19 (Nguồn ảnh: mattran.org)

    Để cho công tác phòng chống dịch có hiệu quả cao nhất, mỗi cá nhân, tổ chức tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg 2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 chính là bảo vệ bản thân, gia đình và góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

ThS Phạm Thị Thu Trâm – Phòng Tổ chức – Hành chính

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*