NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM 25 THÁNG 3

NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM 25 THÁNG 3

       Công tác xã hội là một ngành khoa học, một nghề chuyên môn ứng dụng trong hệ thống an sinh xã hội ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mục đích của nghề công tác xã hội là nhằm thúc đẩy chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người. Hơn một thế kỷ qua, công tác xã hội giúp giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của con người thông qua hỗ trợ và tác động đối với cá nhân, gia đình, nhóm, cộng đồng.

       Ở Việt Nam, ngày 25 tháng 3 năm 2010 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội Việt Nam giai đoạn 2010-2020 (Quyết định 32/2010/QĐ-TTg). Từ đó, công tác xã hội chính thức được coi là một nghề tại Việt Nam.

Công tác xã hội là một nghề chuyên nghiệp
Công tác xã hội là một nghề chuyên nghiệp

       Trước sự phát triển mạnh mẽ của công tác xã hội, những người làm công tác xã hội ngày càng khẳng định rõ vai trò và sứ mệnh của mình trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, góp phẩn ổn định phát triển hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Ngày 15 tháng 9 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1791/QĐ-TTg lấy ngày 25 tháng 3 hàng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam để tôn vinh những người làm công tác xã hội. Theo Điều 2 của quyết định này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương hướng dẫn, tổ chức Ngày Công tác xã hội Việt Nam bảo đảm thiết thực, hiệu quả với mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội; ghi nhận vai trò, đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” với tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam, cũng như thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trợ giúp các cá nhân, gia đình và cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn.

       Hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ những người làm công tác xã hội có phẩm chất, thái độ, có kiến thức và có kỹ năng và góp chuẩn hóa đội ngũ nhân viên công tác xã hội, Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam đã sớm trở thành một địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực công tác xã hội, với hàng ngàn lượt học viên chương trình trung cấp công tác xã hội, liên thông từ trung cấp lên đại học và liên thông từ cao đẳng lên đại học ngành công tác xã hội. Các chương trình sơ cấp, bồi dưỡng cán bộ Hội phụ nữ các cấp cũng được lồng ghép các nội dung, kiến thức về công tác xã hội.

       Mỗi giảng viên, viên chức của Phân hiệu luôn nỗ lực mỗi ngày để nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu đưa Phân hiệu trở thành một cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng. Trong thời gian sắp tới, Phân hiệu tiếp tục mở rộng đào tạo các lớp liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học, đào tạo đại học chính quy ngành công tác xã hội và tổ chức đào tạo thạc sĩ ngành công tác xã hội cung cấp nguồn nhân lực công tác xã hội có chất lượng cho xã hội.

ThS. Hoàng Bào Trường, ThS. Lê Thị Thu PhươngKhoa CTXH

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*