Nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy trực tuyến  trong bối cảnh dịch COVID-19

Nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy trực tuyến

 trong bối cảnh dịch COVID-19

     Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 bùng phát và có xu hướng diễn biến phức tạp, ngay từ những tháng đầu năm 2020, Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam đã chuyển đổi hình thức học tập từ trực tiếp sang trực tuyến nhằm để chủ động phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nhưng vẫn đảm bảo thời gian học không bị gián đoạn.

     Ban giám đốc Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam đã xác định việc đào tạo trực tuyến không chỉ là giải pháp cấp bách trong thời gian đại dịch COVID-19 mà đó còn là xu hướng, tầm nhìn lâu dài trong việc ứng dụng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong đào tạo. Do vậy, ngay từ đầu, Ban giám đốc Phân hiệu đã chỉ đạo các khoa chuyên môn nghiên cứu các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy trực tuyến. Đồng thời, nhà trường cũng có các  chính sách hỗ trợ cho sinh viên tham gia học tập như hỗ trợ chi phí mạng 4G, kéo dài thời hạn thu học phí, gửi tài liệu về tận nhà của sinh viên…

     Đối với các chương trình liên thông, đa số sinh viên là người đã đi làm, nhiều sinh viên lớn tuổi, do vậy thời gian đầu khi mới áp dụng hình thức học trực tuyến, nhiều sinh viên còn bở ngỡ và gặp không ít khó khăn trong việc sử dụng công cụ hỗ trợ học tập và ảnh hưởng của đường truyền Internet. Để giải quyết các khó khăn nêu trên, Phân hiệu đã cử một nhân viên IT hướng dẫn, hỗ trợ xuyêt suốt tất cả các buổi học, từng học viên nhằm tạo nên tâm lý thoải mái, chủ động và sẵn sàng để tham gia học trực tuyến.

     Về phía giảng viên, các thầy cô đã chủ động và nỗ lực điều chỉnh các phương pháp giảng dạy cho phù hợp. Đặc thù của chuyên ngành CTXH, sinh viên cần có những giờ thực hành, thảo luận nhóm, sắm vai, nghiên cứu tình huống nên khi giảng dạy trực tuyến cũng phần nào làm hạn chế các phương pháp đó. Một trong số các phương pháp được giảng viên áp dụng là mời các chuyên gia về các lĩnh vực để trao đổi với sinh viên. Các chuyên gia được mời đều là những người có có nhiều năm kinh nghiệm làm CTXH trong các lĩnh vực khác nhau. Đa số sinh viên thấy hứng thú và tích cực chia sẻ với các chuyên gia. Hình ảnh một số chuyên gia chia sẻ trong các buổi học trực tuyến

Anh Vũ Khôi, nhân viên công tác xã hội tịa bệnh viện dưỡng lão Australian (Úc)
Anh Vũ Khôi, nhân viên công tác xã hội tịa bệnh viện dưỡng lão Australian (Úc)

Chia sẻ về phương pháp và quy trình quản lý ca của công tác xã hội trong bệnh viện tại Úc

Cô Nguyễn Thị Kim Thanh Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới Sở Lao động thương binh & xã hội Tp. HCM
Cô Nguyễn Thị Kim Thanh Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới Sở Lao động thương binh & xã hội Tp. HCM

Chia sẻ về khía cạnh quản lý nhà nước về bảo vệ chăm sóc trẻ em và các chương trình, dự án đang triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh.

ThS Tống Thị Hương - Giảng viên Học viện Cán bộ Tp. Hồ Chí Minh
ThS Tống Thị Hương – Giảng viên Học viện Cán bộ Tp. Hồ Chí Minh

     Chia sẻ kinh nghiệm làm công tác xã hội, quản lý ca với các nội dung như các lưu ý trong tiến trình CTXH cá nhân, các kỹ thuật, kỹ năng khi làm việc với thân chủ.

     Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo nhà trường cộng với sự chủ động của các khoa chuyên môn và các phòng ban, hoạt động giảng dạy trực tuyến của nhà trường đã mang lại những kết quả nhất định. Qua các bài học, sinh viên được truyền cảm hứng để tiếp tục học tập và nghiên cứu nhằm áp dụng tốt hơn các lý thuyết đã học vào thực tế công tác.

Vũ Ngọc Thắng – Phòng Đào tạo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*