Khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng cung cấp thông tin trợ giúp y tế

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 ở Việt Nam và trên thế giới, ngày 9/3, tại Hà Nội, các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế tổ chức ra mắt 2 ứng dụng (app) gồm: Ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona phát biểu tại Lễ ra mắt. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona phát biểu tại Lễ ra mắt. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Đây là hoạt động giúp các công dân Việt Nam và người nhập cảnh vào Việt Nam nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, giúp người dân chủ động phòng tránh dịch hiệu quả.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự buổi ra mắt.

Công cụ đắc lực trợ giúp phòng, chống dịch

Ứng dụng NCOVI và Vietnam health declaration được sử dụng để khai báo y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế Việt Nam sẽ biết được các trường cần được chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh, hiệu quả nhất có thể.

Theo đó, ứng dụng NCOVI được các Bộ: Y tế, Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng. Người dân cung cấp các thông tin cá nhân, tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính. Bên cạnh đó, người dân có thể thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”. Ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo tới người dân. Vì vậy, các cơ quan chức năng đề nghị người dân thường xuyên sử dụng ứng dụng này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ra mắt. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ra mắt. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Vietnam health declaration là ứng dụng được các Bộ: Y tế, Thông tin và Truyền thông khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế. Người sử dụng cần điền các thông tin cá nhân; thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân. Ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến phòng, chống dịch tới người sử dụng; vì vậy, các cơ quan chức năng đề nghị người sử dụng thường xuyên cập nhật dữ liệu và kiểm tra thông tin mới trên ứng dụng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Các ứng dụng này là công cụ đắc lực giúp nhà quản lý, người dân chủ động phòng tránh dịch hiệu quả.

Góp sức phòng, chống dịch

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ: Trước đây, trong giai đoạn kháng chiến, toàn dân Việt Nam đã đoàn kết, cùng nhau chiến thắng. Giờ đây, đúng với tinh thần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Chống dịch như chống giặc”, toàn dân ta lại tập trung chống dịch COVID – 19 và đã đạt được kết quả bước đầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hiện Việt Nam đang bước vào giai đoạn hai của cuộc chiến. Dịch COVID-19 đã vào Việt Nam từ nhiều phía, vì vậy chúng ta cần cảnh giác, quyết tâm, tự tin hơn. Tự tin bởi giai đoạn một chúng ta đã có kinh nghiệm, lường trước mọi tình huống với sự tham gia của người dân. Ở đâu có dịch, ở đó có người dân tham gia phòng, chống. Chúng ta có hệ thống chính trị điều hành thống nhất, dưới sự điều hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ… Chúng ta có lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh; có lực lượng thầy thuốc với nhiều chuyên gia giỏi; hợp tác quốc tế rộng khắp – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bước vào giai đoạn hai của cuộc chiến chống dịch COVID -19, người dân có thể tham gia bằng nhiều việc làm, nhiều hình thức, trong đó có việc tham gia cung cấp thông tin, tương tác hai chiều với cơ quan quản lý về sức khỏe. Khai báo y tế đối với của người nước ngoài khi vào Việt Nam là bắt buộc, nếu không khai báo hay khai báo không trung thực là vi phạm pháp luật và phải xử lý. Đối với ứng dụng khai báo y tế, với thông điệp “Toàn dân chống dịch”, người dân có thể cung cấp thông tin và tương tác hai chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế. Thông tin của người dân sẽ được Nhà nước quản lý chặt chẽ, giúp cho công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng cho rằng: Đã có nhiều ứng dụng hay về phòng, chống dịch COVID -19 nhưng chưa mang tính chỉ dẫn, chưa có tính ràng buộc về giá trị. Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng không được các cơ quan chức năng quản lý, thông tin cá nhân không được cung cấp cho cơ quan quản lý y tế, dẫn đến sự lãng phí, thậm chí bị lạm dụng. Các ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam xây dựng là kênh thông tin chính thức của Nhà nước Việt Nam, có cả bản đồ vùng dịch, cập nhật về tình hình và chỉ dẫn trong các tình huống phát sinh dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona và các đại biểu xem trình bày Demo về 2 ứng dụng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona và các đại biểu xem trình bày Demo về 2 ứng dụng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hiện có 6 doanh nghiệp công nghệ thông tin tham gia xây dựng các ứng dụng trên. Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin, dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông, sẽ cùng tham gia xây dựng, phát triển ứng dụng. Sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp giúp sớm đạt được sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề khó khăn của đất nước. Sự nâng cấp, mở rộng ứng dụng này là không giới hạn trong việc cung cấp thông tin cho cơ quan y tế trong trường hợp cần thiết cho công tác phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kêu gọi người dân hãy sử dụng các ứng dụng cung cấp thông tin y tế để đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch; cung cấp thông tin trung thực sẽ góp phần chống dịch tốt hơn. “Khi có giặc, có khó khăn, người Việt Nam sẽ nắm chặt tay nhau với cùng vượt qua. Mong mọi người dân sẽ sử dụng ứng dụng này để góp phần tích cực trong phòng, chống dịch. Đây không phải ứng dụng bắt buộc, ràng buộc mọi người phải tham gia nhưng khuyến nghị mọi người dân tham gia ứng dụng này” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Sưu tầm: Thu Phương Khoa CTXH

Trích nguồn: https://baotintuc.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*