Đối xử tử tế, thân thiện với môi trường thiên nhiên là đối xử tử tế, nhân hậu với chính mình

Đi x tử tế, thân thin vi môi trưng thiên nhiên

 là đi x tử tế, nhân hu vi chính mình

     Như một lẽ tự nhiên, môi trường thiên nhiên chính là điều kiện cơ bản thiết yếu giúp cho con người nói riêng tồn tại một cách tốt nhất, bởi con người cũng như các loài động thực vật khác sẽ rất khó để phát triển nếu phải luôn sống trong không gian không khí luôn bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân.

     Hằng ngày, ngoài việc ăn uống thì con người cần phải có khí thở, tuy nhiên nếu mỗi ngày nếu ta phải hít thở một lượng không khí bị nhiễm độc, không còn trong sạch thì chất lượng sống ắt sẽ bị ảnh hưởng ngay, đặc biệt là tác động tới chức năng hô hấp của con người.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu thực hiện vệ sinh môi trường trên tuyến đường Đào Duy Từ (Nguồn nld.com.vn)
Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu thực hiện vệ sinh môi trường trên tuyến đường Đào Duy Từ (Nguồn nld.com.vn)

     Bên cạnh khí thở, con người hằng ngày phải cần nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, đặc biệt là ăn uống, đây là nhu cầu không thể thiếu, vì thế khi nguồn nước bị ô nhiễm thì tất yếu cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sống của bản thân từng người, gia đình và cộng đồng, xã hội.

     Ngoài hai yếu tố không khí và nguồn nước thì nguồn lương thực cung cấp cho con người để duy trì sự sống là điều kiện không thể thiếu hàng ngày. Tuy nhiên, hằng ngày ở đâu đó nơi này hoặc nơi kia, con người vẫn còn đối mặt với những loại thực phẩm chưa đạt chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

     Khi phải thường xuyên thu nhận lượng khí thở và nguồn nước ô nhiễm, cộng với lượng thức ăn không sạch thì ắt con người phải đối diện với nhiều bệnh tật, khiến chất lượng sống bị giảm sút trên nhiều phương diện như: Khả năng làm việc; học tập; duy trì nòi giống và kéo theo đó là sự giảm sút kinh tế của bản thân, gia đình, xã hội,… do phải chi phí cho việc điều trị bệnh; sức lao động giảm sút, dẫn đến thu nhập ngày càng ít đi…

     Ngoài những tác động sinh học mà con người phải gánh chịu từ các yếu tố không khí; nước và lương thực thì ô nhiểm môi trường còn tác động đến mỹ quan trong trong không gian sống, sinh hoạt của cộng đồng, bởi vì có một điều chắc chắn rằng không có ai thích nhìn hay đi vào một con đường đầy rác đủ loại, đặc biệt là rác thải nhựa, hay một con sông, con rạch mà ở đó dòng nước đen ngòm, lềnh bềnh các loại rác với một mùi hương khó chịu.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng tham gia khơi thông dòng chảy kênh Rạch Lăng tại quận Bình Thạnh. Ảnh Hữu Thuận(Nguồn tuoitre.vn)
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng tham gia khơi thông dòng chảy kênh Rạch Lăng tại quận Bình Thạnh. Ảnh Hữu Thuận(Nguồn tuoitre.vn)

     Hiện nay, nước ta trong quá trình phát triển và hội nhập sâu vào nhiều lĩnh vực trong khu vực và trên thế giới, vì thế rất cần thiết có một bộ mặt sạch đẹp, chất lượng, không gian trong lành, là điều kiện vô cùng cần thiết nâng cao chất lượng sống cũng như thu hút đầu tư từ bên ngoài vào Việt Nam để phát triển kinh tế.

     Từ những tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người ở hiện tại và tương lai, cũng như sự phát triển của đất nước hiện nay và mai sau, thì mỗi người cần có ý thức bảo vệ lá phổi thiên nhiên, bà mẹ trái đất bao dung che chở con người tồn tại một cách tốt nhất trên hành tinh xanh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP. HCM Lê Thanh Liêm trồng hoa tại quận Bình Tân (Nguồn nld.com.vn)
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP. HCM Lê Thanh Liêm trồng hoa tại quận Bình Tân (Nguồn nld.com.vn)

     Và ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ nhất như: Không xả rác ra môi trường xung quanh; phân loại rác thải và bỏ rác đúng nơi quy định; trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh ở tại nhà và những nơi công cộng,…

     Với những việc làm nêu trên, chúng ta không những giúp cho việc bảo vệ môi trường sống của gia đình, cộng đồng tốt hơn, mà qua đó còn là cách giáo dục thiết thực nhất đối với trẻ em trong cách mà người lớn đối xử tử tế, thân thiện với môi trường xung quanh một cách trực quan và hiệu quả nhất. Đối xử tử tế, thân thiện với môi trường thiên nhiên là đối xử tử tế, nhân hậu với chính mình.

Học sinh trồng cây xanh (Nguồn www.google.com)
Học sinh trồng cây xanh (Nguồn www.google.com)

                             Phạm Thị Thu Trâm – Phòng Tổ chức – hành chính

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*