Cảm nhận của Đoàn viên thanh niên nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập

Cảm nhận của Đoàn viên thanh niên nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 – 26.3.2020)

    Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là thành viên của hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đoàn kết, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng với các tổ chức thanh niên tiến bộ, thanh niên và nhân dân các nước trong cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì tương lai và hạnh phúc của tuổi trẻ.

    Cho đến ngày hôm nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã trải qua 89 năm lịch sử vẻ vang. Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu – Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 – 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

    Đối với tôi, ngày 26/3 là một ngày có ý nghĩa đặc biệt, ngày mà cách đây 11 năm trước, tôi chính thức bước vào đội ngũ Đoàn viên thanh niên, được khoác trên mình chiếc áo xanh, được đeo trên ngực áo chiếc huy hiệu Đoàn. Tôi còn nhớ rõ ngày 26/3/2009,  trong không khí trang nghiêm của buổi lễ kết nạp, tôi vừa háo hức vừa hồi hộp chờ đến giây phút được gọi đến tên mình để lên bực nhận sổ Đoàn và huy hiệu Đoàn. Từ giây phút đó, tôi đã nguyện sẽ phấn đấu, rèn luyện và luôn tiên phong, chịu trách nhiệm với những việc mình làm, những lời mình nói để xứng đáng là một đoàn viên thanh niên.

    Là một đoàn viên thanh niên, tôi rất tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, truyền thống đấu tranh bất khuất kiên cường của các thế hệ cha anh như chị Võ Thị Sáu, anh Lý Tự Trọng, anh Nguyễn Văn Trỗi… Để xứng đáng với những công lao, sự hy sinh đóng góp của các thế hệ cha anh, theo tôi, mỗi một đoàn viên cần phải có lý tưởng, có văn hóa, luôn trau dồi đạo đức, làm tròn bổn phận của người công dân tốt và tình nguyện vì cộng đồng. Bên cạnh đó, Đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới phải tích cực, năng động, sáng tạo trong công việc, thường xuyên trau dồi thêm kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, thực hành tốt kỷ luật trong cơ quan cũng như chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực phòng chống tệ nạn xã hội, phải biết đấu tranh chống lại trước sự xâm nhập của lối sống thiếu văn hoá, không lành mạnh.

    Bác Hồ đã dặn các thế hệ thanh niên: Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên”. Đó là kim chỉ nam cho mỗi đoàn viên thanh niên trong bất cứ thời đại nào. Mỗi đoàn viên thanh niên không ngại khó, ngại khổ, cùng nhau chung tay góp phần tạo nên một xã hội giàu đẹp, văn minh và sống xứng đáng là một đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Lê Thị Như Cảnh – Trung tâm bồi dưỡng cán bộ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*