Ấn tượng diễn đàn Công tác xã hội Á – Âu lần thứ 14

Hưởng ứng ngày Công tác xã hội thế giới (21/3), ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3) và kỷ niệm 10 năm thành lập khoa Công tác xã hội Học viện Phụ nữ Việt Nam, từ ngày 20 đến 22/3, Học viện Phụ nữ Việt Nam, phối hợp với Hiệp hội Giáo dục và Nhân viên Công tác xã hội Liên bang Nga (SSOPiR) tổ chức diễn đàn Công tác xã hội Á – Âu lần thứ 14 và chuỗi các hoạt động liên quan.

Chương trình có sự tham gia của trên 100 đại biểu quốc tế đến từ 14 quốc gia (Liên Bang Nga, Anh, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tajikistan, Hồng Kông, Philippin, Belarus…) và 50 đại biểu trong nước đến từ các Viện Nghiên cứu, trường đại học, tổ chức… đã kết thúc và thành công tốt đẹp.

Chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Học viện Phụ nữ Việt Nam với Hiệp hội Giáo dục và Nhân viên Công tác xã hội Liên bang Nga (SSOPiR), các tổ chức trong nước và quốc tế về lĩnh vực Công tác xã hội; Chia sẻ, công bố kết quả nghiên cứu khoa học, tạo diễn đàn học thuật để thảo luận các vấn đề liên quan đến vai trò của Công tác xã hội trong bối cảnh hiện nay. Đây cũng là cơ hội để tăng cường trao đổi học thuật giữa các giảng viên, nghiên cứu viên Học viện Phụ nữ Việt Nam với các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Tại diễn đàn, các đại biểu đại diện cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hiệp hội Giáo dục và  Nhân viên Công tác xã hội Liên bang Nga, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội các trường Đào tạo nghề CTXH, Chủ tịch liên đoàn CTXH Quốc tế, Hiệp hội CTXH Philipin, Hàn Quốc đã chia sẻ sứ mệnh, mục tiêu đẩy mạnh, tăng cường sự phối kết hợp tạo thành mạng lưới công tác xã hội bền vững, rộng khắp Á – Âu.

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Vai trò của Công tác xã hội trong bối cảnh hiện nay”  các đại biểu tham dự đã tập trung chia sẻ, trao đổi, thảo luận về 3 chủ đề chính:

Chủ đề 1: Vai trò của Công tác xã hội trong hỗ trợ các nhóm yếu thế (phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người cao tuổi, người nghiện ma túy, người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS…) và Công tác xã hội trong các lĩnh vực trường học, y tế, phòng chống bạo lực…

Chủ đề 2: Thực hành và kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam về hoạt động Công tác xã hội trong các lĩnh vực cụ thể.

Chủ đề 3: Nội dung khác liên quan đến Công tác xã hội.

Hội thảo đã ghi nhận được nhiều trao đổi ý nghĩa, quý báu và thực sự là diễn đàn trao đổi học thuật và giao lưu mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo Công tác xã hội và ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của nhân viên Công tác xã hội trong phát triển xã hội.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Công tác xã hội Á – Âu lần thứ 14, tối 21/3 Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Gala Dinner Giao lưu Hữu nghị giữa các đại biểu đến từ 15 nước với Ban Giám đốc và cán bộ Học viện.

Các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ cảm nhận, lời cảm ơn khi đến với đất nước Việt Nam xinh đẹp và được Học viện Phụ nữ Việt Nam chào đón bằng tấm lòng hiếu khách trọng thị.

Tại phần biểu diễn văn nghệ, đại diện các đoàn đã thể hiện những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang nét văn hóa độc đáo của từng quốc gia trong không khí đoàn kết, hữu nghị và sôi động. Những tiết mục giao lưu văn nghệ đã được các đoàn chuẩn bị từ trước khi đặt chân đến đất nước Việt Nam. Mỗi tiết mục đều được đầu tư tinh thần và sự tập luyện nghiêm túc với mong muốn truyền tải những vẻ đẹp của con người quê hương, đất nước của họ. Không chỉ vậy, nét đẹp văn hóa của từng quốc gia còn được thể hiện qua trang phục truyền thống mà các vị khách mang trên mình. 

Trong không khí vui tươi, ấn tượng của buổi giao lưu, mọi khoảng cách về địa lý, màu da hay bất kỳ điều gì không còn quan trọng nữa. Ở nơi này chỉ còn thấy tình đoàn kết, hữu nghị khắp châu Á, châu Âu và lòng hiếu khách, nhiệt thành của người Việt Nam.

Nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc diễn đàn CTXH Á – Âu lần thứ 14, sáng ngày 22/3, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức đưa đoàn đại biểu các nước đến thăm quan thực tế tại Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội để tìm hiểu thêm về công tác xã hội trong chăm sóc và hỗ trợ người cao tuổi tại cộng đồng.

Tại đây, đoàn đã tham quan nơi ăn ở, chăm sóc, trị liệu cho người cao tuổi để chia sẻ, đóng góp ý kiến và ghi nhận những nỗ lực, sự đầu tư, tâm huyết của một trung tâm hoạt động phục vụ cộng đồng của Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn cũng đã được đưa đi thăm quan phố cổ Hà Nội và thưởng thức múa rối nước truyền thống tại Nhà hát Múa Rối Thăng Long, một trong những địa điểm biểu diễn nghệ thuật rối nước nổi tiếng nhất Việt Nam.

Tạm biệt Việt Nam, các đại biểu trở về quê hương trên khắp mọi miền Á – Âu, hình ảnh đất nước Việt Nam với những người bạn hiếu khách tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*