Cộng đồng Asean – Cơ hội và thách thức đối với phụ nữ

Cộng đồng Asean – Cơ hội và thách thức đối với phụ nữ

Ngày 18 tháng 11 năm 2016, Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cộng đồng Asean – Cơ hội và thách thức đối với phụ nữ”. Chủ trì hội thảo là Ths.Trần Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc Phân hiệu Học viện; Đồng chủ trì Hội thảo có Bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan; PGS. TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á Tp. Hồ Chí Minh; ThS Phạm Bình An –  Giám đốc Trung tâm hỗ trợ hội nhập WTO Tp. Hồ Chí Minh. Hội thảo còn có sự tham dự của Ông Yuttalid Bunnag, Lãnh sự thị thực – Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan; Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh – Ủy viên BCH TW Hội LHPNVN – Phó ban công tác phía Nam và đại diện lãnh đạo một số Hội LHPN các tỉnh phía Nam; Trưởng ban công tác phụ nữ Quân đoàn 4, Quân khu 7, trường Sĩ quan lục quân 2. Cùng các đại biểu đại diện Hội LHPN cấp quận/huyện, xã/phường của 13 tỉnh phía Nam bao gồm: Hậu Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Định, Quảng Nam, Bình Phước, Đồng Tháp, Đăk Lăk, Long An, Gia Lai, Bạc Liêu, An Giang, Tp. HCM; Đại diện Sở Lao động thương binh & Xã hội Tp. Hồ Chí Minh; cùng lãnh đạo và viên chức Phân hiệu Học viện.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ThS Trần Thị Hồng Vân nhấn mạnh: Mục tiêu của Hội thảo là nâng cao nhận thức của cá nhân, tổ chức về Cộng đồng Asean; Thảo luận các giải pháp hỗ trợ phụ nữ, tổ chức Hội phụ nữ hội nhập một cách chủ động và có hiệu quả vào Cộng đồng Asean.

Những nội dung cụ thể được trao đổi tại Hội thảo bao gồm:

  • Hội nhập quốc tế và hội nhập khu vực Asean.
  • Tổng quan về Cộng đồng Asean.
  • Lợi ích của Cộng đồng Asean đối với người dân.
  • Cộng đồng Asean với việc bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ, trẻ em, lao động di cư.
  • Cơ hội và thách thức đối với phụ nữ khi Việt Nam là thành viên của Cộng đồng Asean. 
  • Hợp tác về phụ nữ trong Asean.
  • Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vì một Cộng đồng Asean hòa bình, thịnh vượng và phát triển.
  • Các mô hình thúc đẩy An sinh xã hội có trách nhiệm giới trong Cộng đồng Asean.

Hội thảo đã lắng nghe các bài tham luận về vấn đề Hội nhập Quốc tế và hội nhập khu vực ASEAN; Tổng quan về Cộng đồng ASEAN; Hợp tác về phụ nữ trong ASEAN; Sự tham gia của Việt Nam với ASEAN và Cộng đồng ASEAN; Cộng đồng ASEAN – cơ hội và thách thức đối với phụ nữ. Đặc biệt Hội thảo còn được lắng nghe phần chia sẻ kinh nghiệm về việc thúc đẩy Bình đẳng giới và hỗ trợ phụ nữ chủ động hội nhập quốc tế và hội nhập khu vực của bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân -Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á Tp. Hồ Chí Minh, trình bày tham luận
PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân -Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á Tp. Hồ Chí Minh, trình bày tham luận

Sau khi các diễn giả trình bày tham luận, các đại biểu tham dự cùng nhau chia sẻ và thảo luận sôi nổi về các vấn đề xoay quanh Cộng đồng ASEAN – cơ hội và thách thức đối với phụ nữ.

Các đại biểu cho rằng đây là một Hội thảo rất thực tế, ý nghĩa và mang tính thời sự cần được duy trì và phát triển hơn nữa để đem lại những hiểu biết cho phụ nữ về những vấn đề liên quan đến quốc gia và khu vực. Bầu không khí Hội thảo nóng thêm khi có đại biểu đề cập đến vấn đề Bình đẳng giới đối với giới tính thứ ba trong lĩnh vực chính trị; Sự chuẩn bị của phụ nữ Việt Nam nói riêng, cũng như phụ nữ trong Cộng đồng ASEAN nói chung để thúc đẩy và nâng cao năng lực trong mọi lĩnh vực xã hội, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế nhằm bắt kịp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế; Sự giao lưu, gắn kết giữa phụ nữ của các nước trong Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là sự trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới.

Tiếp nối thành công từ Hội thảo và xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, chủ trì Hội thảo – ThS Trần Thị Hồng Vân khẳng định: Các kết quả thu được từ Hội thảo sẽ tạo thêm động lực, quyết tâm góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của nhà nước Việt Nam về “ chủ động, tích cực và có trách nhiệm cùng các nước xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh”, đồng thời Phân hiệu sẽ tiếp tục mở các diễn đàn khoa học ở các cấp độ khác nhau bàn về những vấn đề liên quan đến phụ nữ. Bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan khẳng định sẽ đồng hành với những hoạt động và chương trình liên quan đến phụ nữ và Bình đẳng giới mà Phân hiệu sẽ tổ chức.

Ban tổ chức HT và các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm
Ban tổ chức HT và các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm

ThS Lê Thị Thu Phương – Khoa Công tác xã hội

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*