KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN

Năm 1975, Trường Lê Thị Riêng được dời từ căn cứ Tây Ninh về Tp. Hồ Chí Minh. Thời đó, còn gọi là Trường Văn – Chính vừa dạy văn hóa vừa dạy chính trị. Sau khi ổn định về cơ sở vật chất, nhân sự và các thủ tục khác, Trường đã tiến hành củng cố tổ chức, trong đó hình thành Tổ Giáo vụ. Chức năng, nhiệm vụ của Tổ Giáo vụ lúc bấy giờ là xây dựng chương trình, nội dung giảng dạy, bố trí phân công giảng viên vào các môn học, mời báo cáo viên, đánh giá chất lượng học tập và quản lý học viên… Với khối lượng công việc lớn, bao gồm cả đào tạo và giảng dạy, nhưng các cô – những thế hệ đi trước đã rất hăng say, nhiệt tình để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đến năm 1990, Khoa Phụ vận được thành lập trên cơ sở của Tổ Giáo vụ, là một khoa chủ lực của nhà trường. Khoa đã được Ban giám hiệu nhà trường và Trung ương Hội LHPN Việt Nam xác định chức năng, nhiệm vụ để thực hiện trong giai đoạn mới. Năm 1997, Khoa Phụ vận được đổi tên thành Phòng Chuyên môn do sự sắp xếp tổ chức từ Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Năm 2010, Phòng Chuyên môn tách thành 02 khoa là Khoa Công tác phụ nữ và Khoa Khoa học cơ bản. Từ đây, Khoa Khoa học cơ bản được thành lập do sự củng cố tổ chức, bộ máy Phân hiệu Học viện phụ nữ Việt Nam trực thuộc Học viện phụ nữ Việt Nam với chức năng giảng dạy các môn văn hoá cho các nghề thuộc hệ trung cấp chuyên nghiệp, giảng dạy các môn cơ sở cho các hệ trung cấp, cao đẳng và  đại học.
Hiện nay, khoa có 4 giảng viên đều có trình độ thạc sỹ (trong đó có 1 giảng viên đang làm NCS. Tuy số lượng giảng viên còn mỏng nhưng Khoa luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Giảng viên trong khoa không chỉ đảm nhiệm giảng dạy các môn cơ sở mà còn tham gia giảng dạy các môn chuyên ngành. Với thế mạnh ở lĩnh vực tâm lí, tham vấn, giảng viên trong khoa đã và đang là cộng tác viên của một số trung tâm, tổ chức tư vấn, tham vấn tâm lí, công tác xã hội… góp phần nâng cao chất lượng, giá trị cuộc sống cho người dân nói chung và người phụ nữ nói riêng.

Khoa thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt tổ/bộ môn nhằm trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và tìm cách tháo gỡ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của người giảng viên; là đầu mối tổ chức các buổi Hội thảo, tọa đàm với các nội dung về chuyên môn giảng dạy. Bên cạnh đó, giảng viên trong khoa còn tham dự các Hội thảo trong và ngoài nước; viết bài đăng tạp chí, báo chuyên ngành.
Trong tương lai, với định hướng chiến lược có lộ trình rõ ràng, Khoa Khoa học cơ bản sẽ đảm nhiệm giảng dạy các bộ môn cơ bản, cơ sở trong chương trình; tham gia giảng dạy các chương trình bồi dưỡng của Hội; tăng số lượng cũng như chất lượng của giảng viên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*